พะแนงแซลมอน
     

สิ่งที่ต้องเตรียม    
1. เครื่องแกงพะแนง 2 ช้อนโต๊ะ
2. ปลาแซลมอน 2 ชิ้น

3.กะทิ

1 กล่อง
4. น้ำตาลปี้บหรือน้ำตาลทราย
5. พริกชี้ฟ้า ซอยไว้โรยหน้า 1 เม็ด
6. ใบมะกรูดหนึ่งใบ ฉีกเอาก้านตรงกลางออก แล้วซอยเป็นเส้นๆไว้โรยหน้า    
วิธีทำ      
1.เอากะทิกล่องแช่ในช่องฟรีซประมาณ 5 นาทีเพื่อให้หัวกะทิยกชั้นขึ้นมาด้านบน ตักหัวกะทิออกมาใส่กระทะครึ่งหนึ่งก่อน ใส่เครื่องแกงตามลงไป

2. ผัดให้เครื่องแกงผสมกับกะทิ คนให้เข้ากันด้วยไฟอ่อนจนกะทิแตกมัน ใส่หัวกะทิอีกครึ่งที่เหลือ ปรุงรสด้วยน้ำตาลอย่างเดียวเพราะพริกแกงส่วนมากจะเค็มอยู่แล้ว

3. ใส่ชิ้นปลากับเครื่องแกงที่ผัดไว้  ปิดฝา 3 นาที ใช้ไฟอ่อน 3 นาทีก็กลับด้าน ค่อยๆ ทำเพราะปลาอาจจะขาดออกจากกันได้

4. ตักใส่จานโรยด้วยพริกกับใบมะกรูดซอยที่เตรียมไว้ พร้อมเสริ์ฟ