ประโยชน์ของน้ำมันพืชที่คุณต้องรู้

สาระน่ารู้ 4 กรกฎาคม 2565

ประโยชน์ของน้ำมันพืชที่คุณต้องรู้

olive-oil-g0e587f8dd_1920
ประโยชน์ของน้ำมันพืชที่คุณต้องรู้
น้ำมันพืชเป็นสิ่งประกอบอาหารที่ใครๆ ต่างก็พากันหลีกเลี่ยง โดยเฉพาะเหล่าคุณผู้หญิง  แต่ใครว่าจะรู้บ้างว่า น้ำมันนั้นจัดเป็นหนึ่งในอาหารหลักห้าหมู่ที่จำเป็นต่อร่างกาย เพราะนอกจากน้ำมันจะให้พลังงานและความอบอุ่นกับร่างกายแล้ว ยังเป็นตัวทำละลายวิตามิน เอ ดี อี เค และยังช่วยร่างกายในการดูดซึมวิตามินดังกล่าวอีกด้วย

ดังนั้น เพื่อสุขภาพที่ดี นอกจากการหมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอแล้ว เราจึงควรเลือกบริโภคน้ำมันพืชที่มีกรดไขมันไม่อิ่มตัวสูงในปริมาณที่เหมาะสม  น้ำมันพืชเหล่านั้น ได้แก่ น้ำมัน  ถั่วเหลือง น้ำมันดอกทานตะวัน  และน้ำมันรำข้าว เป็นต้น

roberta-sorge-uOBApnN_K7w-unsplash.jpg

ผลของการกินน้ำมันน้อยเกินไป
การกินน้ำมันพืชน้อยเกินไป อาจทำให้ร่างกายได้รับพลังงานไม่เพียงพอและน้ำหนักร่างกายน้อยกว่าคนปกติ นอกจากนี้อาจทำให้ได้รับวิตามินที่ละลายในน้ำมันไม่เพียงพอ ส่งผลให้เกิดโรคขาดวิตามินดังกล่าวได้ รวมไปถึงการได้รับกรดไขมันที่จำเป็นต่อร่างกายไม่เพียงพอ   ซึ่งกรดไขมันที่จำเป็นดังกล่าว มีผลช่วยให้ระบบการทำงานต่างๆ ของร่างกายเป็นไปอย่างสมบูรณ์ เช่น กรดไลโนเลอิกสามารถลดปริมาณคอเลสเตอรอลในเลือด  โดยไปช่วยละลายคอเลสเตอรอล จึงมีประโยชน์ในการป้องกันโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดบางชนิด

ผลของการกินน้ำมันมากเกินไป
ถ้ากินน้ำมันพืชมากเกินไป ร่างกายจะได้รับพลังงานมากเกินกว่าที่ร่างกายต้องการ พลังงานส่วนเกินดังกล่าวจะถูกเปลี่ยนเป็นไขมันสะสมในร่างกาย   เป็นผลให้น้ำหนักร่างกายสูงเกินเกณฑ์ และเกิดโรคอ้วนได้ นอกจากนี้ ผู้ใหญ่ที่มีอายุตั้งแต่  40  ปีขึ้นไป  ถ้ารับประทานอาหารที่มีน้ำมันสูงกว่าร้อยละ 40 ของแคลอรีทั้งหมด โดยน้ำมันที่รับประทานนั้นเป็นพวกมีกรดไขมันอิ่มตัวสูง อาจเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เลือดมีปริมาณคอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์สูงกว่าปกติ  ซึ่งเป็นผลมาจากไขมันอิ่มตัวไปกระตุ้นการผลิต LDL- คอเลสเตอรอล ก่อให้เกิดโรคหัวใจ และหลอดเลือดบางอย่างได้ง่าย
กลับ